Vì sao phụ nữ có thai không bao giờ nên uống nước trong chai nhựa? Hãy lựa chọn vì thai nhi

Các nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng phụ nữ có thai uống nước từ chai nhựa có nhiều khả năng sinh con bị béo phì, và thêm nhiều nguy cơ sức khỏe khác nữa.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra bisphenol hóa A (BPA) là một độc tố gây rối loạn nội tiết tố, liên quan tới việc làm tăng nguy cơ béo phì của thai nhi. Không chỉ vậy, một số nghiên cứu trước đó đã cho thấy rằng BPA tác động đến khả năng sinh sản, ung thư tiền liệt tuyến…

Độc tố gây rối loạn nội tiết (EDCs) là gì?

Chúng được tìm thấy trong hàng ngàn sản phẩm thường dùng, từ hộp nhựa và kim loại, đến chất tẩy rửa, chất chống cháy, đồ chơi và mỹ phẩm.

Thuật ngữ này dành để chỉ tác động của một số hóa chất, trong đó có PBDEs, thường được tìm thấy trong các chất chống cháy.

Bisphenol A (BPA) trong nhựa polycarbonate được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất chai tái sử dụng cứng và hộp đựng thức ăn.

Phthalates được sử dụng cho chai nước dùng một lần.

Các hóa chất gây ra tổn thương thần kinh và rối loạn hành vi như tự kỷ và chứng tăng động.

Chúng cũng ảnh hưởng đến chỉ số IQ, có thể gây ra ung thư, tiểu đường, vô sinh nam, và nội mạc tử cung.

BPA gây ra béo phì?

Khi những đứa trẻ tiếp xúc với BPA, chúng ít nhạy cảm hơn với hormone kiểm soát sự thèm ăn.

Hóa chất này có thể can thiệp vào hệ thống nội tiết bằng cách bắt chước estrogen, một trong những hormone giới tính được tìm thấy ở phụ nữ.

Tiến sĩ Alfonso Abizaid, Khoa khoa học thần kinh tại Đại học Carleton ở Ottawa, Canada cho biết: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng bisphenol A có thể thúc đẩy bệnh béo phì ở chuột bằng cách thay đổi các mạch vùng dưới đồi trong não mà điều chỉnh hoạt động ăn và cân bằng năng lượng.”

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, động vật mang thai khi hấp thụ một lượng BPA dù ở mức độ cho phép cũng gây ảnh hưởng đến thai sau khi được sinh ra.

Đáng buồn là, nghiên cứu cho thấy hơn 90 phần trăm người được thử nghiệm có BPA, và các hợp chất sinh ra khi nó được chuyển hóa trong nước tiểu của họ.

Một báo cáo được phát hành vào tháng 10 năm 2016 tuyên bố rằng các chai nhựa chứa hóa chất phá hủy hoormon có thể gây ung thư, tiểu đường, ADHD và chứng tự kỷ.

Tuy nhiên, chúng được tìm thấy trong hàng ngàn sản phẩm hàng ngày, từ hộp nhựa và thực phẩm kim loại, để chất tẩy rửa, chất chống cháy, đồ chơi và mỹ phẩm.

Những hóa chất có có vai trò lớn trong gấy ra nhiều loại bệnh tật – tiêu tốn của Mỹ khoảng 340 tỉ USD chi phí y tế liên quan mỗi năm, theo các báo cáo NYU Langone.

Giải pháp nào cho bạn?

Hãy sử dụng chai nước và hộp đựng thức ăn bằng nhựa không chứa BPA, các sản phẩm này ngày càng được bày bán nhiều, chỉ cần bạn chú tâm hơn khi lựa chọn. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng các sản phầm làm từ thủy tinh hay sứ, chúng được coi là an toàn hơn so với các đồ dùng bằng nhựa.

Theo Dailymail
Tân Hạ