Vì sao có ngày lễ tình nhân?

TTO - Ngày lễ tình nhân là một ngày lãng mạn dành cho các cặp đôi yêu nhau và tất cả những đôi tình nhân trên thế giới đều kỷ niệm dịp này vào ngày 14–2.

Vậy nguồn gốc từ đâu mà có ngày lễ tình nhân và tại sao người ta lại thường tặng nhau thiệp, hoa hồng và sôcôla trong ngày này? Hẳn còn là những bí ẩn mà không phải tất cả mọi người cùng biết.

Vì sao có ngày lễ tình nhân? Phóng to
Ảnh minh họa từ fashionability

Truyền thuyết ngày 14-2

Người ta truyền tai nhau rằng vào thời đại La Mã cổ xưa, ở thế kỷ thứ 3 tại thành Rome có một vị thầy tu tên là Valentine.

Vị hoàng đế lúc bấy giờ là Claudius II đã ban bố sắc lệnh để phục vụ cho quân đội, những người tham gia quân đội hoàng gia đều phải sống một cuộc sống độc thân, vị vua này lo ngại vợ và các con của binh lính sẽ là nhân tố không nhỏ chi phối và ảnh hưởng đến tinh thần chiến đấu của họ.

Vị thầy tu Valentin cho rằng đây là phán quyết thật vô lý và vì thế ông nhận lời tổ chức một đám cưới lén lút cho một người lính và bạn gái của anh ta.

Điều bí mật này bị phát giác và truyền đến tai nhà vua, vị hoàng đế Claudius vô cùng giận dữ và buộc thầy tu Valentine phải chết do dám chống đối mệnh lệnh.

Ngày Valentine bị xử tội chết tại pháp trường là ngày 14-2, vì thế để tưởng nhớ vị thầy tu này cũng như nghĩa cử cao đẹp của ông, cả thế giới đã lấy ngày này là ngày lãng mạn nhất trong năm - ngày của các đôi tình nhân yêu nhau.

Tuy nhiên, lại có truyền thuyết khác kể rằng Valentine sau bị phát giác đã tổ chức lén lút đám cưới cho một đôi tình nhân thì bị bắt giam ngay.

Trong thời gian chờ ngày ra pháp trường, ông đã nhận được rất nhiều hoa hồng của nhiều người gửi tới với hi vọng ông sẽ được bình an, và thật không ngờ là khoảng thời gian ở trong tù ông đã nảy sinh tình cảm với một tù nhân nữ.

Trước ngày ra pháp trường, ông đã gửi cho người yêu của mình một lời nhắn nhủ rất cảm động và cuối bức thư ký tên “From your Valetine” (Có thể tạm dịch "Valentine yêu thương của em”).

Điều này cũng lý giải tại sao các cặp tình nhân yêu nhau thường ghi lại cụm từ này trong tấm thiệp gửi cho nhau vào ngày lễ tình nhân.

Mặc dù trên thế giới có rất nhiều truyền thuyết khác nhau về nguồn gốc của ngày lễ tình nhân này, nhưng dù sao chăng nữa thì từ lâu ngày 14-2 cũng trở thành một dịp trọng đại không thể quên của bất cứ cặp đôi yêu nhau nào.

Vào ngày này, món quà người ta thường tặng nhau vẫn là sôcôla, hoa hồng và thiệp, đó cũng là những biểu tượng thay lời muốn nói của con tim.

KHỔNG THU HÀ (Theo SC & HC)