TPHCM sẽ có khu phố ngầm 4 tầng hầm

Dự án “Khu phố ngầm Nhà ga trung tâm Bến Thành – Nhà ga Nhà hát Thành phố” sẽ có 4 tầng hầm, bao gồm tổ hợp phố đi bộ ngầm, quảng trường công cộng, công trình phụ trợ và khu vực cửa tiệm gắn liền với tổ hợp.

Tổng diện tích công trình là hơn 45.000 m2, trong đó khu vực công (phố đi bộ ngầm) là 21.620 m2, khu vực tư (mua sắm, ẩm thực, vui chơi, giải trí) là gần 17.000 m2, còn lại là các công trình phụ.

Về tổng chi phí đầu tư, đề xuất 8.392 tỷ đồng, trong đó vốn của UBND TPHCM (vốn ODA) là 4.982 tỷ đồng, còn lại là vốn của nhà đầu tư (vốn PPP + FDI).

Dự án “Khu phố ngầm Nhà ga trung tâm Bến Thành – Nhà ga Nhà hát Thành phố” có 4 tầng, với tổng số vốn dự kiến gần 8.400 tỷ đồng (ảnh: Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP)

Dự án “Khu phố ngầm Nhà ga trung tâm Bến Thành – Nhà ga Nhà hát Thành phố” có 4 tầng, với tổng số vốn dự kiến gần 8.400 tỷ đồng (ảnh: Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP)

Về cơ cấu đầu tư, UBND TP sẽ xây dựng lối đi, quảng trường công cộng và các công trình phụ trợ đi kèm. Nhà đầu tư xây dựng và quản lý khu vực cửa tiệm bằng hình thức đầu tư trực tiếp và xây dựng một phần dự án công cộng, bằng nguồn vốn tư nhân theo hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao)...

Theo tính toán của nhà đầu tư, dự án sẽ thi công từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2024. Thời gian thu hồi vốn nhà nước trong vòng 13 năm kể từ khi công trình đi vào hoạt động. Mục tiêu của nhà đầu tư không chỉ là xây dựng trung tâm thương mại mà còn hướng đến xây dựng một khu đô thị, thành phố dưới lòng đất với quy mô lớn ở khu vực Đông Nam Á.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa, xây dựng Khu phố ngầm là dự án đầu tiên phát triển hệ thống trung tâm thương mại dưới lòng đất tại Việt Nam nên thành phố rất quan tâm để dự án được triển khai nhanh. Trung tâm thương mại ngầm sẽ góp phần phát triển ngành dịch vụ của thành phố, tạo thêm công ăn, việc làm cho người dân…

Ông Lê Văn Khoa cho biết, thời gian tới, thành phố sẽ giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đồng thời lấy ý kiến các cơ quan chức năng để đánh giá các phương án của nhà đầu tư theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, vào tháng 10/2015, UBND TPHCM đã có văn bản chấp thuận cho một doanh nghiệp Nhật Bản và một doanh nghiệp trong nước nghiên cứu lập đề xuất và triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại ngầm tại khu vực nhà ga Bến Thành và đường Lê Lợi, từ nguồn vốn tự có của các doanh nghiệp.

Quốc Anh