Ô tô điện giá 30 triệu đồng

Trước khi nhập khẩu về Việt Nam, ô tô phải được kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường từ phía cơ quan đăng kiểm…

Ô tô điện giá 30 triệu đồng có được phép lưu thông? - 1

Mẫu xe ô tô điện có giá từ 30 đến 75 triệu đồng được rao bán trên trang mạng xã hội

Trao đổi với phóng viên ngày 20.2, ông Nguyễn Hữu Trí, Cục phó Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, với loại xe 3 bánh, năm 2008, chính phủ đã có quy định cấm lưu hành trên đường, chỉ cho phép lưu hành một số xe 3 bánh cho thương binh, người khuyết tật.

Còn đối với loại ô tô điện 4 chỗ cũng là dòng ôtô, do vậy, khi nhập về Việt Nam phải được kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường từ phía cơ quan đăng kiểm; đăng ký gắn biển mới được lưu hành.

“Người dân đưa ôtô điện chưa được đăng ký, đăng kiểm lưu thông trên đường là vi phạm pháp luật và sẽ bị lực lượng chức năng xử phạt hoặc tịch thu phương tiện. Người dân không nên mua xe điện mini trên các trang mạng, diễn đàn vì xe này có nguồn gốc không rõ ràng, chưa được kiểm định về chất lượng, an toàn kỹ thuật", ông Trí nói.

Theo ông Trí, hiện nay, chưa có cá nhân hay tổ chức nào đưa xe ô tô điện loại này đến cơ quan đăng kiểm để kiểm định chất lượng. Cơ quan đăng kiểm mới kiểm định một số ôtô điện chạy trong phạm vi hẹp là các khu nghỉ dưỡng, khu du lịch.

Liên quan đến nội dung này, Bộ GTVT vừa có thông cáo cho biết, đối với các loại xe ô tô, xe chở hàng 4 bánh, xe chở người 4 bánh có gắn động cơ (chạy bằng xăng hoặc năng lượng điện) đã có văn bản pháp luật quản lý chất lượng phương tiện từ khâu sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, đăng ký biển số và đăng kiểm khi tham gia giao thông.

Riêng xe chở hàng, xe chở người 4 bánh có gắn động cơ chỉ được phép hoạt động trong phạm vi hạn chế theo quy định của các địa phương.

Thêm nữa, theo quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008, các phương tiện cơ giới đường bộ khi tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do Bộ trưởng Bộ GTVT ban hành (được kiểm tra, kiểm soát về chất lượng từ khâu sản xuất, nhập khẩu trước khi lưu thông trên thị trường).

Theo Bộ GTVT, đến nay chưa có cá nhân hay tổ chức nào đưa xe điện loại này đến cơ quan đăng kiểm để kiểm định chất lượng. Do đó, các loại xe điện này chưa đủ điều kiện về thủ tục nhập khẩu để đăng ký tham gia giao thông đường bộ theo quy định. Các phương tiện này mới chỉ được phép nhập khẩu về sử dụng phạm vi hẹp như: Sân gold, khu vực đường nội bộ của các tổ chức. Cá nhân không được phép sử dụng để tham gia giao thông.

Trước đó, một số trang mạng xã hội rao bán ôtô điện 2-4 bánh với giá từ 30 đến 70 triệu đồng/chiếc, chở được 3-4 người, chạy tốc độ 50-60 km/h. Mẫu ôtô điện đều có vóc dáng nhỏ gọn, có các tính năng giống như một chiếc ôtô chạy xăng. Nhiều người dân đã tò mò về loại phương tiện này.

 

Theo Nguyễn Đức (danviet.vn)