Nước lũ lên nhanh, không kịp cứu tài sản

Suốt từ đêm ngày 15.12 cho đến chiều tối người dân hai huyện Tư Nghĩa và Mộ Đức nằm ở hạ lưu sông Vệ phải oằn mình chống chọi với nước lũ. Nhiều vựa hoa Tết bị nhấn chìm trong lũ, ngay cả nơi ngủ nghỉ cao ráo nhất của người dân cũng được nhường để cho vật nuôi tá túc, nhằm vớt vát tài sản trước tình trạng lũ chồng lũ.

 

Khóc ròng nhìn tài sản bị hư hại

Đến chiều tối ngày 16.12, nước lũ tiếp tục dâng cao, nhấn chìm hàng nghìn nhà dân ở khu vực hạ lưu sông Vệ. Tại xã các xã Nghĩa Mỹ, Nghĩa Hiệp, thị trấn Sông Vệ… (Tư Nghĩa), Đức Hiệp, Đức Nhuận… (Mộ Đức) người dân đang gắng gượng để chống chọi với tình trạng lũ chồng lũ. 

 

Nước lũ bủa vây bốn phía, nhiều nhà dân ngập sâu, mọi tuyến đường đều bị chia cắt. Nhiều vựa hoa Tết được người dân chăm bẵm suốt mấy tháng ròng bị nhấn trong nước lũ, nguy cơ trắng tay sau lũ đang cận kề trước mắt. 

 

Ông Nguyễn Văn Nghĩa ngụ tổ dân phố 2, thị trấn sông Vệ buồn bã: “Năm nay gia đình trồng khoảng 500 chậu cúc đại đóa, ước tính chi phí đầu tư cho đến thời điểm này lên hàng trăm triệu đồng, nhưng lũ chồng lũ, nước vây tứ phía, nên giờ cũng chẳng biết vận chuyển hoa đi đâu nữa, đành bất lực nhìn hoa chìm trong nước lũ. Khả năng cứu vớt là gần như không còn, vì nước lũ không rút, khiến hoa bị ngâm quá lâu nên chắc chắn sẽ hư hỏng hết.

 

Người dân bất lực nhìn những chậu hoa cúc bị nước lũ nhấn chìm
Người dân bất lực nhìn những chậu hoa cúc bị nước lũ nhấn chìm

 Không chỉ riêng mình mà hàng trăm hộ dân trồng hoa lân cận cũng cùng chịu chung cám cảnh. Ông Trần Thiên Thanh- Trưởng Phòng NN&PTNN huyện Tư Nghĩa cho biết: Chúng tôi đã đi kiểm tra tất cả các điểm ngập nặng, sẵn sàng các phương án ứng phó. Chiều 16.12, huyện cũng đã tổ chức đi cứu trợ mì tôm, nước uống cho khoảng 400 hộ dân ở thôn Mỹ Hòa, xã Nghĩa Mỹ đang bị cô lập. Và con đang tiếp tục cứu trợ cho các nơi bị cô lập khác. Chưa năm nào mà lũ chồng lũ, kéo dài như thế này, khiến cuộc sống của người dân gặp vô vàn khó khăn, tài sản của người dân bị thiệt hại trong đợt lũ này là rất lớn. 

Nỗ lực cứu tài sản

 

Nước lũ lên nhanh, cũng như nhiều địa phương khác trong tỉnh, người dân sống ở hạ lưu khu vực sông Vệ cũng đang dốc tâm sức cứu vớt tài sản của mình. Gần như những nơi cao ráo nhất trong gia đình, đều được tận dụng để làm nơi trú ngụ cho vật nuôi, các vật dụng như bàn ghế được dùng để kê các chậu hoa Tết nhằm tránh bị nước lũ nhấn chìm.

 

Chị Nguyễn Thị Thảo ngụ tổ dân phố 2, thị trấn sông Vệ chia sẻ: Nước lũ tràn vào nhà từ đêm qua, nên cả cả gia đình đang dốc tâm sức cứu vật nuôi, cây trồng chứ giờ không biết đưa đi đâu vì bốn bề là nước. Ngay cả chiếc giường ngủ của hai mẹ con được dành để làm nơi trú ngụ cho bê con mới được sinh từ lúc tối. Riêng hoa Tết, vụ ớt đông xuân gần như đã bị thiệt hại hoàn toàn.  

 

 

Ông Huỳnh Ngọc Quận- Phó Chủ tịch UBND huyện, kiêm Phó Ban PCLB& TKCN huyện Tư Nghĩa cho biết, trước tình hình mưa lũ phức tạp, nhiều địa phương chia cắt, huyện đã huy động lực lượng công an, quân đội cùng với sự hỗ trợ của tỉnh đã tiến hành di dời trên 150 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm; đồng thời, đã tổ chức cấp cứu cho 3 người bị thương do mưa lũ và tiếp tế lương thực, thực phẩm cho bà con đang nằm trong các vùng chia cắt… Đến thời điểm này trên địa bàn huyện không có thiệt hại về người, tuy nhiên nhiều diện tích ha màu của người dân bị hư hại, nhất là hoa Tết của nhiều hộ dân. 

 

“Hiện tại,  chính quyền địa phương đang tiếp tục huy động các lực lượng tiến hành các biện pháp để phòng chống  lũ có hiệu quả và hộ trợ người dân, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do mưa lũ gây ra”- ông Quận cho hay. 

 

Hình ảnh phóng viên Báo Quảng Ngãi ghi nhận được tại các địa phương của huyện Tư Nghĩa và Mộ Đức vào chiều ngày 16.12.

 

NƯớc lũ ngập sâu nhiều tuyến đường ở xã Nghĩa Mỹ
Nước lũ ngập sâu nhiều tuyến đường ở xã Nghĩa Mỹ (Tư Nghĩa)

 

Nước ngập sâu vào nhà dân
Nước ngập sâu vào nhà dân

 

Bà Nguyễn Thị Thảo ở thị trấn Sông Vệ nhường chiếc giường ngủ của mình cho chú bê con vừa mới sinh vì chuồng trại bị ngập sâu trong nước lũ
Bà Nguyễn Thị Thảo ở thị trấn Sông Vệ nhường chiếc giường ngủ của mình cho chú bê con vừa mới sinh vì chuồng trại bị ngập sâu trong nước lũ

 

Không chỉ đưa gia súc lên nơi cao ráo chạy lũ, người dân còn tìm mọi niện pháp để giữa cho gia súc được ấm, chống chọi với mưa lũ kéo dài

 

Hàng chục ngàn chậu hoa cúc ngâm mình trong nước lũ, trong khi nhiều chủ hoa bất lực vì không thể cứu được hoa
Hàng chục ngàn chậu hoa cúc ngâm mình trong nước lũ, trong khi nhiều chủ hoa bất lực vì không thể cứu được hoa
Mọi hi vọng của người trồng hoa về một cái Tết đủ đầy, phút chốc bị nước lũ
Mọi hi vọng của người trồng hoa về một cái Tết đủ đầy, phút chốc bị nước lũ "cướp đi" tất cả

 

Người dân tìm hết mọi cách có thể để đưa những chậu hoa nhỏ lên cao
Người dân tìm hết mọi cách có thể để đưa những chậu hoa nhỏ lên cao

 

Mọi chỗ cao ráo trong gia đình đều người dân được tận dụng để bảo vệ giống hoa màu
Mọi chỗ cao ráo trong gia đình đều người dân được tận dụng để bảo vệ giống hoa màu và vật dụng trong nhà

 

Bài ảnh: N.Đức- N.Viên

Nguồn:baoquangngai.vn