Người dân Việt Nam sắp được chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên kì thú

Người dân Việt Nam sắp được chiêm ngưỡng hiện tượng nhật thực

Ngày 9/3 tới đây, người dân các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng nhật thực.

Theo tin tức từ báo Zing.vn, theo Timeanddate.com, người dân ở Indonesia , khu vực miền Trung và Đông Thái Bình Dương có cơ hội ngắm nhật thực toàn phần vào ngày 9/3.

Người dân Việt Nam sắp được chiêm ngưỡng hiện tượng nhật thực

Ảnh minh họa.

Các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam , và Australia sẽ quan sát được hiện tượng nhật thực một phần. Tại Indonesia, nhật thực toàn phần dự kiến bắt đầu từ 6h30 (giờ địa phương) và kéo dài trong vài phút.

Theo tin tức từ báo Tiền Phong, tại Việt Nam tất cả các tỉnh, thành phố đều có thể quan sát được nhật thực một phần với độ che phủ cực đại của nhật thực dao động từ khoảng 20% - 60% tùy từng địa phương. Các tỉnh, thành phố ở phía nam có độ che phủ cực đại lớn hơn so với phía bắc. Mũi Cà Mau có độ che phủ cực đại lớn nhất, đạt gần 60%.

Chia sẻ với Zing.vn, anh Đặng Vũ Tuấn Sơn - Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam, cho biết, tại Hà Nội hiện tượng che khuất sẽ bắt đầu từ khoảng 6h57 và kéo dài đến 8h39. Tại TP HCM, hiện tượng sẽ bắt đầu lúc 6h35 và kết thúc lúc 8h41.

Được biết, nhật thực toàn phần là hiện tượng thiên văn kỳ thú, xảy ra khi Mặt Trăng che khuất hoàn toàn Mặt Trời nhìn từ trái đất, để lộ ra lớp khí quyển bên ngoài tuyệt đẹp còn gọi là vành nhật hoa.

Tuy nhiên, việc quan sát nhật thực trực tiếp bằng mắt thường có thể gây ra những tổn thương vĩnh viễn cho mắt vì vậy người quan sát phải hết sức cẩn thận. Các nhà khoa học khuyến cáo người quan sát nên sử dụng thiết bị hoặc dụng cụ khi chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn kỳ thú này.

HÒA HẬU (t/h)