Máy bay Ai Cập đã rơi xuống biển, xuất hiện cuộc gọi cấp cứu sau 2 giờ

Chiếc máy bay Airbus A320 của hãng EgyptAir (Ai Cập) chở theo 66 người mất tích sáng ngày 19.5 được cho đã rơi xuống biển. Một cuộc gọi cấp cứu được ghi nhận sau khi máy bay mất tích 2 giờ.

May bay Ai Cap da roi xuong bien, xuat hien cuoc goi cap cuu sau 2 gio - Anh 1

Máy bay hãng EgyptAir chở theo 66 người khi mất tíchAFP

Chiếc máy bay đã biến mất khỏi màn hình radar vào 2 giờ 45 (tức 7 giờ 45 giờ Việt Nam) sáng ngày 19.5 khi đang vào không phận Ai Cập trên biển Địa Trung Hải sau khi sắp hoàn tất đường bay từ thủ đô Paris (Pháp) về thủ đô Cairo (Ai Cập), theo hãng tin Sky News. Khoảng 10 phút trước khi biến mất, máy bay mất liên lạc với trung tâm kiểm soát không lưu.

Theo thông tin mới nhất từ CNN, Phó chủ tịch EgyptAir là ông Ahmed Abdel thông báo máy bay đã không có cuộc gọi báo hiệu gặp nạn nào. Tuy nhiên, hãng hàng không này sau đó tuyên bố lại rằng có một cuộc gọi khẩn cấp từ chiếc máy bay mất tích vào lúc 4 giờ 26 giờ địa phương, tức khoảng 2 giờ sau khi máy bay biến mất khỏi màn hình radar, theo CNN.

Máy bay của hãng EgyptAir cất cánh từ Paris lúc 23 giờ 9 phút ngày 18.5 giờ địa phương (tức 4 giờ 9 phút sáng ngày 19.5 theo giờ Việt Nam). Vào thời điểm mất tích, chiếc máy được cho là đang bay ở độ cao khoảng 11.200 m trên biển Địa Trung Hải và vừa vào không phận Ai Cập được 16 km. Người phát ngôn cơ quan hàng không dân dụng Ai Cập Ihab Raslan cho biết chiếc máy bay nhiều khả năng đã rơi xuống biển.

May bay Ai Cap da roi xuong bien, xuat hien cuoc goi cap cuu sau 2 gio - Anh 2

tin liên quan Máy bay Ai Cập chở 69 người mất tích trên Địa Trung Hải

Một máy bay Airbus A320 của hãng hàng không EgyptAir (Ai Cập) chở theo 69 người trên hành trình từ Paris về Cairo đã biến mất trên màn hình radar khi trên Địa Trung Hải gần Ai Cập.

Về cuộc gọi cấp cứu ghi nhận được sau 2 giờ máy bay mất tích, Phó chủ tịch EgyptAir Ahmed Abdel giải thích rằng tín hiệu báo hiệu gặp nạn đó có thể được phát ra từ tàu thuyền khác tại khu vực Địa Trung Hải và có thể không phát ra từ máy bay EgyptAir. Hoặc nếu tín hiệu này được phát đi từ chiếc máy bay A320 mất tích, thì có thể không phải do phi công gửi đi mà do một số thiết bị nào đó (gắn trên bè cứu sinh trên máy bay chẳng hạn) tự phát đi khi gặp nước hoặc bị vỡ, theo CNN.

Trong khi đó, Thủ tướng Pháp Manuel Valls cũng nhận định rằng không thể loại trừ giả thuyết nào về nguyên nhân máy bay Ai Cập gặp nạn. Chiếc máy bay chở theo 56 hành khách và 10 thành viên phi hành đoàn. Trong số hành khách có 30 người Ai Cập, 15 người Pháp, 2 người Iraq; các nước Anh, Bỉ, Kuwait, Ả Rập Xê Út, Chad, Bồ Đào Nha, Algeria, Canada và Sudan mỗi nước có 1 người, theo CNN.

Hy Lạp đã điều một máy bay C-130 và một tàu chiến tham gia đội tìm kiếm cùng phía Ai Cập. Reuters dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Hy Lạp cho hay cơ quan chức năng nước này đang điều tra thông tin thuyền trưởng của một tàu hàng thông báo đã nhìn thấy một ngọn lửa bùng lên trên bầu trời, cách đảo Karpathos (Hy Lạp) khoảng 240 km về phía nam.

May bay Ai Cap da roi xuong bien, xuat hien cuoc goi cap cuu sau 2 gio - Anh 3

Đường bay của máy bay hãng EgyptAir đã đi đến khi bị mất tích, sáng 19.5 Flightradar24

Theo hãng hàng không EgyptAir, cơ trưởng của máy bay mất tích có 6.275 giờ bay, gồm 2.101 giờ bay máy bay A320; trong khi cơ phó có 2.766 giờ bay.

Hiện hơn 30 gia đình của các hành khách trên chuyến bay MS804 đã đến sân bay Cairo. Hãng EgyptAir đã cử các bác sĩ và thông dịch viên đến hỗ trợ tinh thần và cung cấp thông tin cho thân nhân.

Thù tướng Ai Cập Sherif Ismail cũng đã đến trung tâm điều khiển ở sân bay Cairo để theo dõi vụ việc. Tại sân bay Charles de Gaulle ở Paris, gia đình của các hành khách cũng có mặt để nghe ngóng thông tin.

Bảo Vinh