Lý do khiến bạn luôn than thở chán đời

Cuộc đời là một cuộc hành trình cần được tận hưởng. Thế nhưng, hành trình đó sẽ có lúc vui, lúc buồn rầu. Vậy khi thấy quá u sầu thì bạn thường làm gì? Bạn có bao giờ tìm hiểu lý do mà mình chán đời không? 
 

hoi_han_vi_lay_chong_qua_voi_vang


Vì bạn không có mục đích sống

Mục tiêu là cái mà bạn phải có trong cuộc sống. Nguyên nhan khiến bạn thấy chán chính là do không có mục tiêu gì trong cuộc đời, hoặc mục tiêu quá đơn giản thì bạn sẽ không có cái gì để cố gắng. Từ hôm nay, bạn nên đặt ra cho mình một đích đến để theo đuổi. Bận rộn từ nó sẽ khiến bạn chẳng có thì giờ để mà ngồi trách đời nữa đâu.

Mục tiêu quá sức 

Không có mục tiêu cũng chán mà quá sức thì cũng nản. Bạn cứ cố gắng làm nhưng không bao giờ đạt được bất cứ thành tựu gì bởi mục tiêu đặt ra quá cao. Lời khuyên tốt nhất là bạn hãy hạ thấp mục tiêu của mình xuống, vì quá cao cũng không phải là cách tốt đâu. Bạn không thể nào nói tiếng anh như gió trong 1 tháng khi trình độ đang ở mức cơ bản được.

Bởi có quá nhiều mục tiêu

Thật là tốt khi mục tiêu của bạn đã vừa sức. Tuy nhiên, khi xem lại số lượng chỉ tiêu bạn đặt ra, bạn cảm thấy thật quá tải. Chẳng hạn, chỉ trong 6 tháng, bạn muốn mình phải có thân hình như người mẫu, nói tiếng anh như người bản xứ và thăng chức vù vù trong công ty. Chắc chắn, bạn sẽ không có đủ thời gian làm tất cả những điều đó. Bạn nên bình tâm lại và xác định mục tiêu nào nên ưu tiên để giải quyết trước. Nếu làm được điều đó, bảo đảm bạn sẽ thành công hơn.

Do bạn không ăn mừng thành công

Cuộc đời bạn không có gì ngoài công việc, thất bại bạn không xem lại, thậm chí, thành công bạn cũng chẳng ăn mừng. Sớm muộn gì bạn cũng sẽ rơi vào cảnh chán đến cùng cực. Bạn có biết? Khi bản thân được tán thưởng, dù là tự mình làm thì cũng sẽ có động lực hơn không. Ngày mai, bắt đầu tự thưởng cho mình điều ưa thích đi nha, một chiếc xe khi được thăng chức chẳng hạn.

Không thay đổi và phát triển bản thân

Sáng đi làm, chiều đi làm, tối về nhà ngủ. Ngày qua ngày, tháng qua tháng, kế hoạch đó vẫn lặp lại không khác một chút nào. Cái này là bảo đảm chán nản. Thay đổi để vui lên đi bạn ơi! Đơn giản chỉ cần nghe nhạc mới, đọc sách mới hay quen một người bạn mới là đã thay đổi được rồi.

Không có giá trị với người khác

Nếu bạn sống mà thờ ơ, không giúp đỡ bất cứ người nào thì rất kinh khủng, bạn sẽ không biết điều đó mang lại lợi ích cho tinh thần như thế nào cho đến khi bạn làm đâu.

Không hiểu chính mình

Bạn phải là người hiểu rõ bản thân nhất, bạn phải biết điểm mạnh, điểm yếu của bản thân mình, biết điểm tiêu cực của mình. Để đến khi bạn bế tắc, bạn sẽ biết tự động viên vì đó không phải là điều mà bạn tệ nhất, bạn còn có những điểm mạnh khác nữa. Không hiểu bản thân cũng là điều khiến bạn chán chê.

Không bắt đầu sống với những gì bạn thích

Từ từ ghi ra những gì bạn thích, nếu không biết thì hãy khám phá chúng và ghi nhận lại khi được trải nghiệm. Bạn nên nhớ, chúng ta làm cả đời cũng chỉ vì phục vụ cho những điều mình thích mà thôi!

Sợ hãi thất bại

Ai cũng sợ thất bại nhưng đừng có khù khờ mà để nó lấn át lý trí. Bạn phải biết đứng lên để đương đầu với nó. Bạn không dám bỏ việc chỉ vì sợ công việc mà bạn yêu thích sẽ chẳng đem lại cho mình thu nhập nhiều hơn hoặc tương đương như vậy. Nhưng nếu cứ tiếp tục với điều bạn không thích thì cuộc đời nhạt nhẽo lắm bạn có biết không?

Không liên kết với những người cùng suy nghĩ

Thật là tệ khi bạn không có một nhóm bạn như thế. Bạn phải bắt đầu tìm cho mình những người có cùng đam mê để chia sẻ, bởi họ sẽ là cái kho để bạn khơi nguồn cảm hứng mỗi ngày.

Tự nghĩ về mình quá tiêu cực

Bạn sẽ cảm thấy u uất khi đang ở trong giai đoạn mọi thất bại đổ ập vào người, bạn tự trách mình vô dụng. Nhưng thực tế, suốt thời gian qua, bạn đã làm được rất nhiều/ Bạn đừng nghĩ mình như vậy bởi nó chỉ khiến bạn trở nên buồn rầu thôi! Tập nghĩ tích cực một chút, nên nghĩ chuyện gì cũng có lý do, thất bại nào cũng cho chúng ta một cánh cửa mới.

Làm việc quá vất vả

Nếu bạn lúc nào cũng chìm đắm trong công việc và trách nhiệm thì cuộc đời dĩ nhiên sẽ là những bế tắc. Có tiền nhưng chẳng thể tiêu cho niềm vui thì còn hơn là địa ngục. Nếu bạn đang tự thấy mình quá vất vả thì hãy tự sắp xếp lại cuộc sống, không làm việc khi về nhà cũng là một cách nghỉ mát.

Mỗi chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống nên hãy sống cho vui, cho xứng đáng cuộc đời. Thi thoảng, bạn có thể buồn nhưng chán đời hoài là điều không ổn. Hãy thay đổi cách nhìn cuộc sống thì tự nhiên bạn sẽ thấy vui hơn. 

 

Theo DumbLittleMan