Lời kể hãi hùng của bé gái bị pháo hoa bắn mù mắt ở Quảng Ngãi

Màn bắn pháo hoa trong đêm giao thừa tại tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra sự cố khiến hàng loạt người bị thương, cháy sém. Trong các nạn nhân, có 1 bé gái 15 tuổi bị mù mắt vĩnh viễn, 1 bé trai 15 tuổi bị suy giảm thị lực nghiêm trọng.

Lời kể hãi hùng của bé gái bị pháo hoa bắn mù mắt ở Quảng Ngãi

Hai bố con bé Trinh rất buồn vì mắt trái bé đã hỏng hoàn toàn

“Ba mẹ ơi, mắt con rớt ra rồi…” 

Sau khi bị pháo hoa bắn trúng trong đêm giao thừa, hai em nhỏ học sinh lớp 9 đã được gia đình đưa vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng gần 10 ngày trời. Hai em vừa được chuyển tới Bệnh viện Mắt TP. HCM chạy chữa tiếp. 

Bé Trần Thị Mỹ Trinh (15 tuổi, học sinh lớp 9, Trường THCS Nghĩa Chính, TP.Quảng Ngãi) bị hỏng hoàn toàn mắt trái do pháo hoa bắn trúng.

Trinh kể, đêm giao thừa em đang cùng nhóm bạn đứng xem pháo hoa tại quảng trường TP. Quảng Ngãi thì bất ngờ gặp nạn, nơi các em đứng cũng không gần khu vực bắn. 

“Lúc đó mới bắn pháo hoa chừng 4,5 phút thì con bỗng nghe tiếng nổ rất to. Rồi chỉ nhớ có vật đen đen bay thẳng vô mắt con. Lúc này mắt trái con không còn nhìn thấy gì nữa nhưng con vẫn tỉnh. 

Xung quanh mọi người chạy tán loạn. Các bạn con dắt bộ con chạy về nhà cũng gần chỗ quảng trường. Sau đó ba mẹ chở con đi cấp cứu”, Trinh nhớ lại. 

Lời kể hãi hùng của bé gái bị pháo hoa bắn mù mắt ở Quảng Ngãi

Bé Trinh trên giường bệnh với bên mắt trái hỏng vĩnh viễn

Buồn rầu nhìn con gái, anh Trần Trai (46 tuổi, ngụ Tổ 14, P.Nghĩa Chính, TP,Quảng Ngãi) tâm sự: “Gần 12 giờ đêm giao thừa, hai con gái tôi xin ba mẹ cho ra quảng trường xem pháo hoa. 

Không hiểu bắn pháo hoa kiểu gì mà khiến con tôi bị hỏng mắt trái vĩnh viễn. Đau khổ lắm vì cháu mới lớp 9, mới có 15 tuổi đầu mà là con gái nữa. Mình đẻ con ra giữ gìn lành lặn đàng hoàng, đùng cái giờ cả đời mù một con mắt. Lúc con tôi bị thương chạy về tới nhà nó kêu: ‘Ba mẹ ơi mắt con rớt ra rồi…’. 

Nhìn con mà tôi như muốn quỵ ngã, nhớ lại quá ám ảnh”. 

Nửa tháng qua, anh Trần Trai bỏ hết mọi công việc để đưa con đi chạy chữa. Nhưng mọi hi vọng cứu vãn phần nào thị lực của cháu Mỹ Trinh đã chìm trong vô vọng. 

“Các bác sĩ giải thích là con tôi bị vỡ nhãn cầu, không có cách nào ghép giác mạc gì được, có bỏ tiền tỷ cũng không thể nhìn lại được. Con tôi giờ mù vĩnh viễn một con mắt”, anh Trần Trai ứa nước mắt nói.

Bệnh viện thờ ơ, cha tự lái xe đưa con trai đi cấp cứu

Điều khiến anh Trần Trai - cha bé Mỹ Trinh rất bức xúc đó là thái độ cấp cứu của đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi. 

“Con tôi bị thương nặng như vậy, lúc đưa cháu vào cấp cứu thì mắt sưng vù, nước vàng lẫn máu chảy ra ròng ròng. Thế nhưng không ai quan tâm sơ cấp cứu cho con tôi. 

Họ để con tôi nằm cả tiếng không chích thuốc giảm đau hay nhỏ thuốc gì cả. Đã vậy khi xin chuyển viện ra Đà Nẵng cũng khó khăn.

Tôi phải xin đi nhờ xe của một người có con trai bị thương cũng do đi xem pháo hoa. Chính người này chở con trai họ và con gái tôi ra Đà Nẵng cấp cứu bằng chiếc xe hơi 7 chỗ của anh ấy”, anh Trai kể lại.

Lời kể hãi hùng của bé gái bị pháo hoa bắn mù mắt ở Quảng Ngãi

Anh Hiếu và con trai 

Anh Trần Minh Hiếu (45 tuổi, quê gốc Quảng Ngãi, ngụ huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) chính là người chở hai nạn nhân nhỏ tuổi ra Đà Nẵng cấp cứu. 

Anh Hiếu có con trai là cháu Trần Lê Quốc Hậu (lớp 9, 15 tuổi, ngụ Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) cũng bị nạn. Đêm giao thừa, anh Hiếu chở con trai, con gái và các cháu ra quảng trường xem pháo hoa. 

Anh cho các con cháu vào trong coi, còn anh đứng ngoài xe. Vài phút sau thì tai họa xảy đến. Anh Hiếu cho biết, lúc xảy ra tai họa thì anh nghe tiếng nổ lớn bất thường như nổ bom. 

Về tình trạng con trai hiện nay, anh Hiếu lo lắng nói: “Các bác sĩ cho biết thị lực con trai tôi chỉ còn khoảng 45% là tốt lắm rồi, khó có khả năng tiến triển hơn. Suốt từ hôm xảy ra tai họa, vợ tôi rầu rĩ khóc hoài”.

Mọi xui rủi xảy ra không ai muốn nhưng giống như ba bé Mỹ Trinh, anh Hiếu rất bức xúc và buồn trước cách cấp cứu của bệnh viện Quảng Ngãi.

“Lúc đó ngoài con tôi thì cũng có nhiều người bị thương vào cấp cứu lắm. Nhiều người bị bỏng, bị cháy tóc, áo quần… Khi ấy, tôi đã thấy con bé con anh Trai mắt sưng vù lên rồi, con trai tôi bị thương ở mắt cũng có chảy máu. 

Nửa tiếng sau vẫn không thấy có y bác sỹ nào quan tâm, tôi có hỏi thì họ la, nói cứ từ từ. Quá lo lắng nên tôi bằng mọi giá chở con đi ra Đà Nẵng trong đêm giao thừa. 

Trên đường đi, bé Trinh đau ghê lắm. Đoạn đường ra Đà Nẵng gần 150km chứ ít gì, vậy mà tụi nhỏ phải chịu đau, ít ra bệnh viện Quảng Ngãi họ cũng phải sơ cứu, giảm đau gì chứ…”, anh Hiếu bức xúc cho biết. 

Lời kể hãi hùng của bé gái bị pháo hoa bắn mù mắt ở Quảng Ngãi

Anh Hiếu đau lòng khi thị lực của con chỉ còn khoảng 45%

Điều khiến cho gia đình các nạn nhân cũng bức xúc là khi biết thông tin lô pháo hoa trên được nhập khẩu từ Trung Quốc. 

Anh Hiếu bày tỏ: “Lâu nay phát hiện nhiều thứ độc hại của Trung Quốc, dân nghe là ngán. Tôi nghĩ qua sự cố này nhà nước không nên nhập khẩu pháo từ Trung Quốc nữa, nguy hiểm cho người dân đi xem bắn pháo hoa lắm”.

Sự cố là do pháo ẩm nhập khẩu

Trao đổi với báo chí, Đại diện Quân khu V cho biết, lô pháo hoa cấp cho tỉnh Quảng Ngãi dịp Tết vừa qua là lô hàng nhập khẩu, được nhà máy Z121 của Bộ Quốc Phòng kiểm tra và đánh giá chất lượng trước khi mang ra sử dụng. 

Ban chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ngãi thực hiện mọi thứ đúng quy trình. Tuy nhiên qua bước đầu điều tra thì xác định pháo hoa bị ẩm, nổ bất thường là nguyên nhân gây ra tai nạn. 

Phía Quân khu V cho biết đã có cuộc chỉ đạo rút kinh nghiệm, kiểm tra kĩ với các loại pháo hoa nhập khẩu từ nước khác để đảm bảo an toàn cho người dân.

Bảo Ân

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)