Hàng loạt vi phạm của Lotteria bị phanh phui sau vụ 60 công nhân nhập viện

Sau khi 60 công nhân của một công ty thuộc Khu công nghệ cao tại TP HCM ăn thức ăn do một cửa hàng Lotteria Việt Nam cung cấp, đã phải nhập viện với những triệu chứng đau bụng có dấu hiệu ngộ độc. Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM đã vào cuộc, hàng loạt vi phạm của các cửa hàng thuộc thương hiệu thức ăn nhanh này bị phanh phui.

 

Vừa qua, trước thông tin, một số cửa hàng Lotteria Việt Nam tại TP HCM bị ngành chức năng phạt, với nhiều vi phạm quy định ATVSTP, điều này đã khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Bởi, Lotteria là một thương hiệu mạnh, lâu nay đông đảo người Việt, đặc biệt là giới trẻ tin dùng. Do đó, khi thông tin không mấy tốt đẹp trên được công bố, nhiều “tín đồ” Lotteria đã không khỏi “sốc”.

Công ty TNHH Sonion VietNam, nơi 60 công nhân phải nhập viện sau khi ăn thức ăn Lotteria.
Công ty TNHH Sonion VietNam, nơi 60 công nhân phải nhập viện sau khi ăn thức ăn Lotteria.

Điều đáng nói, ngày 12/3, thông tin 60 công nhân thuộc Công ty TNHH Sonion Việt Nam (khu công nghệ cao, Q.9, TP HCM) sau khi ăn các suất ăn của một cửa hàng thuộc Lotteria cung cấp, phải cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức và Bệnh viện quận 9 cùng các cơ sở y tế khác trên địa bàn, đã khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Một công nhân Công ty TNHH Sonion Viet Nam cấp cứu ngày 12/3.
Một công nhân Công ty TNHH Sonion Viet Nam cấp cứu ngày 12/3.

Để làm rõ thông tin, phóng viên Phapluatplus.vn đã có buổi làm việc với Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức về vụ việc trên. Được biết, ngày 12/3 bệnh viện này có tiếp nhận cấp cứu 19 công nhân thuộc Công ty TNHH Sonion Việt Nam với triệu chứng ngộ độc.

Hàng loạt vi phạm của Lotteria bị phanh phui sau vụ 60 công nhân nhập viện
Hồ sơ bệnh án Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức kết luận 19 công nhân thuộc Công ty TNHH Sonion VietNam bị ngộ độc.
Hồ sơ bệnh án Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức kết luận 19 công nhân thuộc Công ty TNHH Sonion VietNam bị ngộ độc.

Trong báo cáo khẩn “v/v báo cáo ngộ độc thực phẩm” gửi Phòng nghiệp vụ y- Sở Y tế TP HCM vào ngày 13/3, Bệnh vện Đa khoa khu vực Thủ Đức cũng xác nhận: “Bệnh viện đa khoa Khu vực Thủ Đức tiếp nhận một số ca ngộ độc thực phẩm tập thể như sau: Từ 12h-12h40’, ngày 12/3, khoa cấp cứu bệnh viện đã tiếp nhận điều trị 19 trường hợp ngộ độc thực phẩm”.

Xác nhận với PV, bà Ngô Kim Lan- đại diện Công ty TNHH Sonion VietNam cho biết, ngày 12/3, các công nhân mình có sử dụng thức ăn của một cửa hàng Lotteria Việt Nam tại TP HCM cung cấp. Và sau khi ăn xong, 60 công nhân đã có dấu hiệu bất thường, phải nhập viện là đúng sự thật. Từ vụ việc này, Chi cục ATVSTP TP HCM đã vào cuộc điều tra và phát hiện hàng loạt vi phạm khác của Lotteria.

Cửa hàng Lotteria (tại Thủ Đức) bị kiểm tra và “dính” phạt.
Cửa hàng Lotteria (tại Thủ Đức) bị kiểm tra và “dính” phạt.

Ngày 24/3, phóng viên Pháp luật Plus tiếp tục có cuộc trao đổi với ông Huỳnh Lê Thái Hòa - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP thì được biết, cơ quan này đã tiến hành xử phạt 4 cửa hàng thuộc hệ thống Lotteria tại TP HCM vì vi phạm quy định về ATVSTP.

Theo đó, những vi phạm mà Lotteria Việt Nam mắc phải, xoay quanh những vấn đề như: không đảm bảo tiêu chuẩn về vệ sinh nguồn thực phẩm, không đảm bảo vệ sinh khu chế biến, trang thiết bị sản xuất không đạt tiêu chuẩn, người lao động không khám sức khỏe định kỳ, không có giấy phép cơ sở đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm... những điều này gây ảnh hưởng trực tiếp tới an toàn sức khỏe người tiêu dùng.

Chi cục trưởng Huỳnh Lê Thái Hòa cũng cho biết thêm, trước mắt mới phát hiện được 4 cửa hàng Lotteria Việt Nam tại TP HCM vi phạm quy định về ATVSTP.

Như vậy, sau khi thanh tra, Chi cục ATVSTP TP HCM đã phát hiện ra nhiều sai phạm thuộc 4 cửa hàng ăn thuộc Lotteria. Đây là điều khiến nhiều người bị “sốc”, bởi vốn dĩ, lâu nay Lotteria Việt Nam đều cam đoan đem đến sự an toàn tuyệt đối với người tiêu dùng, thì giờ đây với những vi phạm trên về ATVSTP , người tiêu dùng không thể không thay đổi suy nghĩ.

Và, không ai dám chắc rằng, ngoài những cửa hàng bị phát giác trên, những cơ sở Lotteria khác có còn vi phạm hay không. 

Trước đó, vào ngày 12/3, báo chí đồng loạt đưa tin, khoảng hơn 11h cùng ngày, Bệnh viện quận 9 và Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức tiếp nhận hàng loạt công nhân làm việc tại Công ty TNHH Sonion VietNam được đưa đến bằng đủ loại phương tiện để cấp cứu trong tình trạng nôn ói, chóng mặt, nhức đầu, đau bụng, có người tiêu chảy.

Sau khi được cấp cứu khỏe lại, các công nhân cho biết vừa ăn cơm trưa tại công ty với các món thịt bò, canh rau củ, trứng ốpla…thì có triệu chứng như trên nên được đưa đi cấp cứu. Qua điều tra, Cục VSATTP TP HCM xác định Công ty Lotteria Việt Nam là đơn vị cung cấp thức ăn cho công nhân nói trên.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hoàng Anh- La Giang