Đà Nẵng sẵn sàng mua ý tưởng của dân

Cơ quan có thẩm quyền Đà Nẵng cho biết sẵn sàng mua những ý tưởng hiệu quả, sáng tạo hoặc tạo cơ chế, điều kiện cho tác giả tìm đối tác để đầu tư, hưởng lợi.

Chiều 26/9, Sở VH-TT&DL Đà Nẵng cho biết đã phối hợp với các sở, ngành liên quan để thảo luận, triển khai ý tưởng của công dân về việc phát triển du lịch TP. Một trong những ý tưởng này sẽ được triển khai cuối năm 2015.

Hiến kế cho TP qua email, Facebook

Trước đó, ngày 12/8, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có văn bản gửi Sở VH-TT&DL về việc triển khai các đề xuất của người dân gửi cho ông.

Cụ thể: xây dựng kế hoạch số hóa 3D các mẫu vật, cổ vật của bảo tàng công; khuyến khích và tạo điều kiện phát triển môn đá cầu kiểng; nghiên cứu triển khai phương thức bán vé qua mạng khi sân vận động Hòa Xuân đi vào hoạt động;

Xây dựng kế hoạch chi tiết và dự toán kinh phí hình thành con đường hoa sim tại bán đảo Sơn Trà; kêu gọi, khuyến khích các đơn vị kinh doanh đầu tư những loại hình giải trí pha mạo hiểm...

"Khi dân gửi email đề xuất ý tưởng, hiến kế hay, sáng tạo, tôi chuyển cho các sở, ngành, đơn vị nghiên cứu xem việc làm đó có khả thi, có hiệu quả hay không. Các sở, ngành thấy hay thì thảo luận, phối hợp triển khai. Nếu những ý tưởng hay, hiệu quả, TP sẽ sẵn sàng bỏ tiền ra mua ý tưởng đó. Từ vấn đề an toàn giao thông đến văn hóa văn minh đô thị, an ninh... chúng tôi đều lắng nghe hết. Chúng tôi chỉ đạo anh em xem xét hết sức thấu đáo".

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ

Điều đặc biệt là những đề xuất này được “hiến” qua email và Facebook mà tác giả chủ yếu là những người trẻ.

Điển hình trong đó có Lê Công Phúc (33 tuổi, quận Thanh Khê, tốt nghiệp ĐH Kinh tế TP HCM) với nhiều đề xuất.

Khi trang Quản lý đô thị Đà Nẵng do phòng quản lý đô thị Đà Nẵng (thuộc UBND TP) ra đời trên Facebook, Phúc bắt đầu phản ảnh những chuyện nhỏ nhặt như đổ cây trên đường, cúp điện...

Cho đến khi ông Thơ công bố địa chỉ email, Phúc mạnh dạn thử gửi một vài ý tưởng về lắp năng lượng mặt trời cho tòa nhà hành chính, số hóa 3D các mẫu vật và cổ vật, bán vé coi đá banh qua mạng... và được ông Thơ phúc đáp cảm ơn.

Không chỉ Phúc, nhiều người dân khác cũng gửi email góp ý, hiến kế với TP. Một trong những “dự án” thành công từ ý tưởng hiến kế phải kể đến nắp cống hình con cá chặn rác ngăn mùi.

Nắp cống hình con cá trên đường này được thực hiện từ ý tưởng của những bạn trẻ, kỹ sư trẻ Đà Nẵng góp ý qua Facebook.
Nắp cống hình con cá trên đường này được thực hiện từ ý tưởng của những bạn trẻ, kỹ sư trẻ Đà Nẵng góp ý qua Facebook.

Sau khi có nhiều phản ảnh của người dân trên nhóm Facebook quản lý đô thị Đà Nẵng về tình trạng nắp hố ga hư hỏng, có trường hợp xe của người dân bị sụp xuống hố rất nguy hiểm.

Nhiều bạn trẻ, kỹ sư trẻ Đà Nẵng đã hiến kế và chế tạo loại nắp bằng chất liệu composite hình con cá không chỉ đẹp, chặn rác mà còn ngăn được mùi hôi. Hiện nắp cống này được sử dụng rất nhiều trên các tuyến đường của Đà Nẵng.

Sẵn sàng mua ý tưởng

Ông Trần Chí Cường - Phó giám đốc Sở VH-TT&DL Đà Nẵng - cho biết sau khi UBND TP Đà Nẵng giao cho sở chủ trì để nghiên cứu những đề xuất ý tưởng của dân, hiện sở đã đưa cho từng bộ phận chuyên môn các ý tưởng đề xuất để nghiên cứu, xây dựng...

Có những đề xuất rất hay nhưng cũng có những ý tưởng phải xem xét cho phù hợp với điều kiện thực tế của TP.

Ví dụ như đề xuất về city tour bằng xe buýt hai tầng cũng đã được lên dự án làm việc với các hãng lữ hành tours đi đến đâu, điểm nào đều đã có. Một số nhà đầu tư cũng đã làm việc với Ôtô Trường Hải để xem xét.

Riêng với ý tưởng làm đường hoa sim tại Sơn Trà do một cư sĩ ở Sơn Trà đề xuất, hôm 24/9 sở đã chủ trì họp với các ngành và thống nhất cao sẽ trình UBND TP Đà Nẵng thí điểm trồng khoảng 300 m2 từ tiểu khu 63 đến Bàn cờ tiên của bán đảo Sơn Trà trong mùa mưa này.

Các ngành khác cũng góp ý nên gieo hạt để trồng, ý tưởng này dần dần trở thành hiện thực.

Ông Cường cho biết qua email của chủ tịch TP, đã có gần 10 ý tưởng, đề xuất về du lịch, văn hóa... Tuy nhiên, nhiều ý tưởng chỉ ở dạng gợi mở chứ chưa thực dụng, làm như thế nào, phải đi sâu nghiên cứu.

Theo ông Cường, dưới góc độ của ngành du lịch, sở rất mong muốn có nhiều ý tưởng, ý kiến đóng góp của người dân.

“Nếu có những ý tưởng hiệu quả, sáng tạo cũng sẵn sàng mua ý tưởng đó. Hoặc tạo cơ chế, điều kiện cho tác giả tìm đối tác để đầu tư, hưởng lợi. Quan điểm của chúng tôi là phải rõ ràng, tôn trọng và trả công xứng đáng cho dân” - ông Cường nói.

Hỗ trợ kinh phí người đề xuất ý tưởng

Theo Sở KH-CN TP Đà Nẵng, hiện sở đang xây dựng dự thảo thay thế quyết định 03/2009 của UBND TP về quy định định mức xây dựng, phân bổ dự toán kinh phí đối với các đề tài, dự án khoa học, công nghệ có sử dụng ngân sách nhà nước.

Trong đó, sở đã bổ sung nội dung hỗ trợ kinh phí cho những ý tưởng đề xuất được UBND TP phê duyệt.

Đồng thời, sở đã xây dựng dự thảo về cơ chế quản lý nhiệm vụ khoa học, công nghệ TP, trong đó bổ sung nội dung mua kết quả nghiên cứu. Các văn bản này hiện đang lấy ý kiến của các sở, ngành trước khi trình UBND TP phê duyệt.

Nguồn :tuoitre.vn Đoàn Cường