Công nghệ sản xuất táo tàu không thể độc hại hơn ở Hưng Yên

Quy trình làm táo tàu tại một cơ sở ở huyện Khoái Châu - Hưng Yên tiềm ẩn nhiều mối nguy hại tới sức khỏe, thậm chí là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư cho người tiêu dùng.

Táo tàu không chỉ là vị thuốc trong đông y mà còn là món ăn yêu thích của nhiều gia đình, đặc biệt là vào dịp cận Tết. Thế nhưng, những hình ảnh bất ngờ về công nghệ sản xuất táo tàu sẽ khiến nhiều người phải giật mình.

Bất ngờ với công nghệ sản xuất táo tàu không thể độc hại hơn - Ảnh 2.

 Những tấn táo bẩn vẫn được tiêu thụ hàng ngày

Tại một cơ sở sản xuất mứt táo tại huyện Khoái Châu - Hưng Yên, vào những ngày cận Tết, công nhân hoạt động hết công suất để kiếm hàng tiêu thụ. Mỗi ngày, cả tấn táo được đưa về đây. Theo tiết lộ của chủ xưởng thì hầu hết là táo loại rẻ. Tại đây, việc phân loại trở nên quá xa xỉ, tất cả đều được tận dụng thậm chí là những quả táo bị thối, hư hỏng.

Bất ngờ với công nghệ sản xuất táo tàu không thể độc hại hơn - Ảnh 3.

 Táo bị thối, có giòi hay hư hỏng vẫn có thể sử dụng được

Sau khi tách hột, táo được cho vào bể nước sôi để tẩy nhựa rồi đưa vào lò đun nấu và ngâm tẩm đường. Khu xưởng tại đây ẩm thấp, những bể ngâm táo cáu bẩn, nước đường đen kịt. nổi váng nhưng vẫn được sử dụng cho mẻ táo tiếp theo. 

Bất ngờ với công nghệ sản xuất táo tàu không thể độc hại hơn - Ảnh 4.

 

Bất ngờ với công nghệ sản xuất táo tàu không thể độc hại hơn - Ảnh 5.

 Nước ngâm táo đã cáu bẩn nhưng vẫn được sử dụng

Kết thúc quá trình ngâm, tẩm đường, táo tàu được sấy khô bằng sức nóng của lò đốt than bùn. 

Bất ngờ với công nghệ sản xuất táo tàu không thể độc hại hơn - Ảnh 6.

 Quá trình sấy táo được nhận định là tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, việc sấy táo như công nghệ của lò này tiềm ẩn nhiều mối nguy hại tới sức khỏe người tiêu dùng. Ngoài các tạp chất độc hại như lưu huỳnh phát tán ra từ than khí đốt thì nguy hiểm hơn là quá trình khuếch tán bụi amiăng từ tấm fibrô - xi măng bị đốt nóng. Bụi amiăng ngấm vào bề mặt táo là nguyên nhân gây ra ung thư cho người tiêu dùng vì đây là loại chất độc hại đã bị cấm sử dụng.

Theo Phương Ly / Trí Thức Trẻ