Cơ quan nghiên cứu Mỹ chứng minh bức xạ từ điện thoại di động có thể gây ung thư

Thứ Năm (26/5) vừa qua, một cơ quan nghiên cứu có uy tín của Mỹ đã chứng minh bức xạ điện thoại có thể tăng tỉ lệ bệnh ung thư (Ảnh: Getty Images).

Thứ Năm (26/5) vừa qua, một cơ quan nghiên cứu có uy tín của Mỹ đã chứng minh bức xạ điện thoại có thể tăng tỉ lệ bệnh ung thư (Ảnh: Getty Images).

Một cơ quan nghiên cứu có uy tín của Mỹ vừa công bố thành quả nghiên cứu quan trọng chứng minh bức xạ điện thoại có liên quan đến bệnh ung thư.

Theo tin từ Tạp chí Consumer Reports, Chương trình Độc học quốc gia (NTP) của Viện nghiên cứu Y tế Quốc gia Mỹ (National Institutes of Health, viết tắt NIH) đã thực hiện nghiên cứu hơn 10 năm, tốn 25 triệu đôla Mỹ, đã kết luận: Dùng điện thoại di động thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Nghiên cứu đã làm thí nghiệm đối với 2.500 con chuột. Những con chuột này được cho tiếp xúc với bức xạ điện thoại tần suất như nhau, thời gian 9h/ngày và kéo dài 2 năm. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Một số chuột bị nhiễm hai loại khối u: U thần kinh đệm não và bìu schwannoma tim. Kết quả nghiên cứu đã xác thực nghiên cứu của dịch tễ học về vấn đề khối u của con người, nghiên cứu cũng khiến Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế xếp điện thoại di động vào danh sách vật có khả năng gây ung thư.

Một phần báo cáo nghiên cứu cho biết, vì con người trên toàn cầu đang dùng điện thoại di động rất nhiều và thuộc những độ tuổi khác nhau, vì thế cho dù tỉ lệ gây bệnh của loại bức xạ này nhỏ nhưng cũng gây ảnh hưởng sức khỏe cho rất nhiều người.

Năm 2011, Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã cho rằng bức xạ của điện thoại cầm tay có thể gây bệnh ung thư cho con người, tháng 5/2015 có 190 nhà khoa học thuộc 39 quốc gia đã kêu gọi Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Y tế thế giới đưa ra quy định chặt chẽ hơn nhằm hạn chế vấn đề bức xạ điện thoại.

Kết quả nghiên cứu của NTP gây hàng loạt ảnh hưởng, trước tiên là trả lời cho những tranh luận nhiều năm qua giữa giới sản xuất kinh doanh điện thoại và giới nghiên cứu. Xưa nay, giới sản xuất kinh doanh điện thoại luôn cho rằng điện thoại cầm tay không gây bất cứ ảnh hưởng nào đối với sức khỏe con người, còn giới khoa học và quan chức y tế thì luôn nghi ngờ.

Trên trang mạng của mình, tổ chức NTP cho biết, kết quả nghiên cứu có thể khiến Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Ủy ban Mậu dịch liên bang (FTC) sẽ có những quy định mới để bảo vệ người tiêu dùng tốt hơn trước nguy cơ tiềm ẩn của bức xạ điện thoại.

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) cho biết, hiện nay họ đã nhận được báo cáo kết quả nghiên cứu. Kết quả này sẽ tác động đến chính sách hiện hành của FCC để hạn chế bức xạ vô tuyến điện.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch