Chìm tàu trên sông Hàn và nỗi lo tuyến vận tải biển Sa Kỳ - Lý Sơn

VOV.VN - Vụ tai nạn chìm tàu chở khách du lịch trên Sông Hàn, thành phố Đà Nẵng thêm một lần nữa gây lo lắng, bất an cho nhiều người.

Từ sự việc này, nhìn lại hoạt động vận tải khách đường thủy, nhất là vận tải khách du lịch vẫn còn nhiều bất cập gây mất an toàn giao thông đường thủy. Tại tỉnh Quảng Ngãi, hoạt động vận tải khách, đặc biệt là khách du lịch biển trên tuyến vận tải khách Sa Kỳ - Lý Sơn, đảo Lớn – đảo Bé hiện nay cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy hiểm.

Lâu nay, trên tuyến vận tải hành khách Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại tình trạng nhiều hành khách vẫn chen lấn, leo trèo để lên xuống tàu không đúng nơi quy định. Việc này rất dễ xảy ra tai nạn.

 

chim tau tren song han va noi lo tuyen van tai bien sa ky - ly son hinh 0
Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn TP Đà Nẵng đã chia làm hai mũi tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong vụ chìm tàu du lịch trên sông Hàn vào tối 4/6

Trong khi đó, công tác quản lý sắp xếp cho hành khách lên xuống tàu của chủ tàu và Ban quản lý cảng Lý Sơn chưa được chú trọng đúng mức. Nhiều chuyến tàu vận tải khách trên tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và tuyến đảo Lớn – đảo Bé rất mất an toàn.

 

Chủ tàu để mặc hành khách đứng ở đầu tàu khi tàu đang hoạt động trên biển. Ông Nguyễn Văn Thành, một hành khách đi tàu cao tốc Sa Kỳ - Lý Sơn cho biết: “Ban quản lý cảng không sắp xếp được bến bãi tập trung, khách đi lên xuống còn lộn xộn nên rất dễ gây ra tai nạn như té hoặc bị rơi xuống biển”.

Một trong những nỗi lo hiện nay là tuyến vận tải hành khách từ đảo Lớn đi đảo Bé. Trên tuyến này hiện có 7 phương tiện hoạt động nhưng hầu hết là do người dân tự mua phương tiện đưa vào khai thác.

Do vậy, khi nhu cầu của du khách tăng cao thì xảy ra tình trạng các phương tiện này chạy quá tốc độ để quay đầu, tăng chuyến. Thậm chí, hành khách đi tàu cao tốc, đi ca nô tham quan du lịch ở đảo Lý Sơn cũng chưa được quan tâm trang bị áo phao nhằm phòng ngừa rủi ro trên biển. Tình trạng các tàu vận tải, ca nô đưa đón khách hoạt động tự phát trên tuyến từ đảo Lớn sang đảo Bé của huyện Lý Sơn vẫn chưa được kiểm soát tốt. Đây cũng là nguy cơ tiềm ẩn nhiều rủi ro, tai nạn đường thủy.

Trước những bất cập này, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi đang tập trung chấn chỉnh, xử lý các phương tiện hoạt động chưa bảo đảm an toàn để phòng tránh những thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra.

Ông Huỳnh Ngà, Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Trước mắt, chúng tôi tăng cường công tác quản lý để bảo đảm an toàn cho hành khách đi lại.

Đặc biệt, chú trọng phòng cháy chữa cháy trên ca nô, áo phao cứu sinh và các thiết bị an toàn. Chúng tôi kiến nghị và Giám đốc Sở có ý kiến trong thời gian sớm nhất sẽ làm việc với huyện Lý Sơn để đưa ra giải pháp quản lý chặt chẽ các loại phương tiện này nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và du khách với phương châm tính mạng con người là trên hết”.

Tai nạn đường thủy ít xảy ra nhưng một khi xảy ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Vụ tai nạn lật tàu du lịch trên sông Hàn ở Tp Đà Nẵng vừa qua là một bài học đau lòng. Mỗi năm, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đón khoảng 100.000 lượt du khách ra tham quan du lịch biển.

Nếu không siết chặt hoạt động vận tải khách, đảm bảo chất lượng an toàn đối với từng phương tiện ngay từ bây giờ thì tai nạn xảy ra là điều khó tránh khỏi./.

CTV Tiến Công/VOV-Miền Trung