5 đặc điểm phân biệt trứng gà thật và trứng giả, nhìn cái là biết ngay

Ngày nay đến cả trứng gà còn làm giả được đấy mọi người ạ, sơ suất mua nhầm trứng giả rồi ăn vào sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, mất cả chì lẫn chài luôn đấy.

top-thuc-pham-bi-dinh-nghi-an-lam-gia-nhieu-nhat

1. Vỏ trứng

Khi đi chợ, chỉ chọn những quả trứng gà nhỏ hơn và có vỏ dày, quả trứng thật có màu từ trắng đến trắng ngà, trứng giả có màu sáng, nhợt nhạt. Tuyệt đối không chọn những quả trứng gà to và vỏ mỏng bởi phần nhiều là gà công nghiệp hoặc trứng gà Trung Quốc.

Ngoài ra, nếu quan sát kỹ bằng mắt thường, trứng gà công nghiệp tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, trông như có lớp bụi trắng phủ lên.

2. Sờ tay vào trứng

Khi sờ lên bề mặt vỏ thì trứng thật nhẵn còn trứng giả thô ráp và cứng hơn, không có độ bóng, vỏ rất sạch sẽ và đều tăm tắp và đặc biệt có thể tích to hơn.

3. Soi trứng

Nắm chặt quả trứng trong lòng bàn tay, chiếu qua một luồng ánh sáng bằng đèn hoặc mặt trời thì thấy những dấu hiệu: Trứng thật có màu hồng, trong suốt với một chấm hồng ở chính giữa, đặc biệt sẽ nhìn thấy khối lòng đỏ đều, đường viền của khối đỏ nhẵn, không gập ghềnh.

Một đặc điểm nữa không chỉ giúp nhận biết được trứng giả, trứng thật mà còn biết được trứng tươi, thối hay ung là khi soi sẽ thấy ở đầu to quả trứng có chấm khí (túi khí). Đối với trứng giả không có những dấu hiệu này.

4. Khi đập trứng ra

Khi đập trứng, lòng đỏ trong trứng gà thật thường còn nguyên khối, không bị vỡ hoặc hơi xẹp xuống còn trứng giả rất khó tạo được khối hình cầu. Hơn nữa, tính đàn hồi của trứng thật rất rõ rệt. Lòng trắng có màu trắng nhạt và có ranh giới (đường viền) giữa lòng đỏ và trắng đều; màu sắc từ vàng nhạt đến vàng đỏ quả trứng đồng đều; khi đổ ra đĩa trứng thật không bị vỡ và vẫn giữ nguyên hình cầu.

bach-khoa-toan-thu-ve-trung-ga-gia-trung-quoc
Trứng gà giả, lòng đỏ rất dai.

Ngược lại, lòng đỏ của những quả trứng gà Trung Quốc thường vỡ chứ không còn nguyên hình khối của lòng đỏ được.

5. Luộc trứng

Khi mang 2 quả trứng về luộc, nếu lúc đập trứng bạn thấy nhiều lòng đỏ hơn và khi ăn vị thơm ngon hơn và không tanh, đậm đà thì đó đích thị là trứng gà ta.

Ngược lại, khi ăn thấy trứng có rất ít lòng đỏ hoặc lòng đỏ nhạt, lòng trắng cũng ít hơn, kém thơm ngon hơn và thường có mùi hóa chất hoặc một số mùi lạ thì phải cảnh giác.
 

Tổng hợp.